Bí Thư Đà Nẵng Trần Thọ

TT - cho rằng việc hoán đổi đất tái định cư của đàn bà mình ko sai mà lại "rất dở", ông è Thọ - túng bấn thư Thành ủy Đà Nẵng nói vẫn vận động phụ nữ trả lại 2 lô đất.

Quang cảnh buổi họp của Ban hay vụ Thành ủy Đà Nẵng chiều 17-7 - Ảnh: V.Hùng

Phát biểu đầy chổ chính giữa trạng tại cuộc họp thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chiều 17-7 về vấn đề liên quan đến đất đai của đàn bà mình là bà trần Thị Yến Minh, ông trần Thọ nói:

“Tôi vô cùng buồn sau thời điểm đọc chấm dứt bài báo mà Tuổi Trẻ đăng sáng nay (17-7). Tôi chỉ nghĩ rằng những chuyện cũng dễ dàng thôi. Nào ngờ khi báo đăng lên thì dư luận xôn xao quá. Tôi sẽ tính đến việc động viên phụ nữ trả lại nhị lô đất mang lại TP”.

“Tôi rất bi ai về chuyện này”

Ông Thọ cho thấy gia đình ông về xóm Hòa phát (Hòa Vang, ni là phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) mua mảnh đất ruộng của dân với diện tích s 660m2 cùng với mục đích trong tương lai cho con cái làm nhà ở.

Năm 2003, mái ấm gia đình ông xin bóc tách thửa 400m2, đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất 400m2 đất vườn này sang khu đất ở cho đàn bà là nai lưng Thị Yến Minh.

“Khi gửi sang khu đất ở thì phụ nữ tôi cũng đã làm móng nhà sẵn sàng cho tương lai định hình lâu dài. Nhưng không ngờ kế tiếp khu đất thuộc diện quy hoạch với giải tỏa, vì vậy TP mới sắp xếp tái định cư cho bé tôi tư lô”.

Theo ông Thọ, vì chưng bà Minh muốn sau đây tiện cho việc đi lại, học tập của con cháu nên chủ động làm đối kháng gửi chỉ đạo TP xin hoán đổi vị trí hai lô đất từ phường Hòa An (Q.Cẩm Lệ) về mặt đường Phan Bội Châu (phường Thạch Thanh, Q.Hải Châu).

“Tôi nghĩ vấn đề này cũng dễ dàng và đơn giản thôi, khi ấy tương đối nhiều người (thuộc diện giải tỏa) cũng làm việc đó và lãnh đạo TP đều xử lý cho hết.

Tôi thấy phụ nữ mình ở trong diện giải hòa thật sự, là cán cỗ nhà nước (bà Minh hiện tại là giảng viên tại trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng), tôi nghĩ về chuyện xin hoán đổi cứng cáp cũng đơn giản và dễ dàng thôi, không tồn tại gì tác động cả. Thiệt ra trong vụ vấn đề này gia đình tôi chẳng đặc quyền đặc lợi gì.

Mục đích sau cuối là sinh sống chứ chẳng mua sắm gì, trên thực tế thì mới mua hoàn thành để đó còn chưa làm nhà. Tuy vậy vụ việc xảy ra rồi, dù sao cũng tương đối dở. Sai thì ko sai, nhưng không phù hợp.

Tôi vẫn tính tới sự việc hay là đụng viên đàn bà trả lại nhì lô đất đến TP. Thú thật tôi rất bi quan về chuyện này” - ông thọ phân trần.

Ông è cổ Thọ, túng thiếu thư Thành ủy Đà Nẵng (trái), tại cuộc họp của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chiều 17-7 - Ảnh: V.Hùng

Bài học bự cho cán cỗ chủ chốt

Phát biểu tại cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết sáng nay 17-7, ngay sau thời điểm báo Tuổi Trẻ có bài xích phản ánh, phiên bản thân ông cảm nhận rất nhiều điện thoại cảm ứng thông minh từ fan dân cho cán bộ lão thành hỏi vì sao lại có sự ưu ái đó.

“Tại buổi họp này, tôi xin nói giống rằng trường hợp các hộ giải tỏa sau khi nhận đất tái định cư mà bao gồm ý nguyện xin đổi sang vị trí khác là siêu phổ biến, trong số đó người dân là phần lớn, cán cỗ ít lắm. Trường hợp chị Minh, đàn bà anh Thọ là một trong những trong số đó. Ở đây tất cả sự giống nhau ngẫu nhiên” - ông Huỳnh Đức Thơ giải thích.

Cùng quan lại điểm, ông Đặng Việt Dũng - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho rằng: “Việc hoán thay vị trí các lô đất là chuyện bình thường. Với nhiều trường phù hợp khác TP vẫn bố trí được, tại sao con của một bằng hữu cán cỗ cấp cao của TP lại ko phù hợp. Trong khi bản thân anh Thọ là 1 trong người đóng góp rất cao cho TP”.

Còn theo ông Phạm Quý - trưởng ban dân vận Thành ủy Đà Nẵng: “Để xảy ra vụ việc là 1 điều đáng tiếc hơn là xứng đáng buồn”. Ông Quý băn khoăn: “Bây giờ bọn họ nên trả lời vấn đề này như thế nào với công luận”.

Phát biểu trên cuộc họp, bà Lương Nguyệt Thu - chủ nhiệm Ủy ban kiểm soát Thành ủy Đà Nẵng - nói: "Việc báo Tuổi Trẻ phản chiếu là ko sai, vị nếu đối tượng người tiêu dùng là nhỏ một người dân bình thường thì khác. Đằng này đối tượng bị bội phản ánh đó là con gái của đồng chí bí thư Thành ủy.

Vậy nên khi báo chí nêu lên, tôi cảm thấy rất rất đáng tiếc, do nó tác động đến uy tín của lãnh đạo cơ bản của TP. Đó là bộ mặt của TP. Trong vấn đề này, phiên bản thân anh Thọ không sai, nếu bao gồm sai ở chỗ này thì đó là tín đồ ký quyết định, tức ủy ban nhân dân TP sai”.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh - phó túng thư Thành ủy Đà Nẵng, đó là một bài học lớn mang lại cán cỗ chủ chốt của TP.

“Bản thân anh è Thọ cũng dũng cảm thừa nhận, không còn phủ nhận các vấn đề mà báo chí truyền thông nêu. Tuy nhiên, qua vụ việc ảnh hưởng đến dư luận gớm ghê lắm. Tất cả họ nên rút khiếp nghiệm thâm thúy để ko xảy ra trường hợp này lần nữa” - ông Xuân Anh thừa nhận mạnh.

Vị trí khu đất “vàng” ở con đường Phan Bội Châu nhưng bà nai lưng Thị Yến Minh được bố trí - Ảnh: HỮU KHÁ

“Tôi thấy bản thân thiệt thòi quá”

Chiều qua, thảo luận với Tuổi Trẻ, bà è Thị Yến Minh mang lại biết: “Khi TP bố trí lại hai lô khu đất ở khu người dân Phước Lý thì thấy thiệt thòi quá đề xuất tự ý làm solo gửi những chú ở TP lưu ý hoán đổi”.

Theo lời bà Minh, việc làm các thủ tục nhằm xin biến đổi hai lô đất từ khu cư dân Phước Lý về con đường Phan Bội Châu là vì tự mình tiến hành và giữ hộ từ các ban giải tỏa đền rồng bù đến ubnd TP xin phê duyệt.

“Cha tôi chỉ nói bé lớn rồi, tùy bé tự quyết định”, bà Minh trần tình thêm. Theo chị Minh, khi xin biến đổi đất bà nghĩ dễ dàng và đơn giản là có tương đối nhiều trường vừa lòng cũng xin gửi đất vì thế và được đồng ý, không chỉ có thế mình có tác dụng đúng quy trình, toàn bộ các khâu, đúng thủ tục, gởi đúng những cấp.

Lý vị bà Minh giới thiệu để xin biến đổi đất là vì cần ở trung tâm TP, dễ ợt cho vợ ông xã đi làm cho và con cái đi học.

Liệu tất cả sự can thiệp của phụ vương mình xuất xắc không, các cán bộ ban giải tỏa thường bù và các cơ quan tác dụng khi phê duyệt tất cả biết là nhỏ của túng bấn thư Thành ủy không, tất cả sự ưu tiên hơn đối với các đối tượng khác xuất xắc không? Bà Minh đã khước từ trả lời các thắc mắc này.