TPO - tối 28/06, Sở GD&ĐT thủ đô hà nội đã chính thức công bố điểm chuẩn xét tuyển chọn vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học tập 2021-2022. Theo đó, các trường có mức điểm trên cao trên 50 điểm thì gồm trường chuẩn rất rẻ chỉ 18,05 điểm.

Theo bảng điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 thpt công lập năm học 2021-2022 vừa mới được Sở GD&ĐT thành phố tp. Hà nội công bố, số đông trường thpt "top" đầu ở nội thành của thành phố có mức điểm chuẩn rất cao thì gồm điểm chuẩn chỉnh đầu vào lớp 10 vô cùng thấp. Thậm chí là chỉ hơn 3 điểm/môn là trúng tuyển.

Trường thpt công lập của hà thành có điểm chuẩn tối đa trong mùa tuyển sinh năm học 2021-2022 là ngôi trường THPT đường chu văn an với nấc điểm chuẩn chỉnh 53,30. Tiếp đó là: trung học phổ thông Kim Liên: 50.25; thpt Yên Hòa: 50.00; trung học phổ thông Lê Quý Đôn-Hà Đông: 49.40; trung học phổ thông Phan Đình Phùng: 49.10; trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai: 49.00; thpt Thăng Long: 48,25; thpt Nguyễn Gia Thiều: 48.75; thpt Nhân Chính: 48.00…

Theo phương pháp tính điểm xét tuyển chọn của thủ đô (Toán và Ngữ văn hệ số 2, tiếng Anh và lịch sử hệ số 1), gần như thí sinh trúng tuyển trường THPT đường chu văn an với điểm chuẩn 53,3 yêu cầu đạt mức độ vừa phải 8,88 điểm từng môn. Hy vọng vào trung học phổ thông Kim Liên hay trung học phổ thông Yên Hòa, thí sinh phải tất cả mức điểm trung bình mỗi môn đạt phải hơn 8 điểm trở lên.

Top 10 trường trung học phổ thông của thủ đô hà nội có điểm chuẩn đầu vào cao nhất:

Số TT

10

THPT Nhân Chính

48

Ngược lại, những trường thpt của thủ đô có điểm chuẩn đầu vào rẻ như trường trung học phổ thông Bất Bạt và thpt Minh Quang- tía Vì điểm trúng tuyển chọn là 18,05, trung học phổ thông Nguyễn Văn Trỗi- Chương Mỹ: đôi mươi điểm,…Như vậy, thí sinh chỉ cần điểm trung bình những môn khoảng tầm trên 3 điểm là đỗ.

Top 10 trường thpt của hà nội thủ đô có điểm chuẩn chỉnh đầu vào phải chăng nhất:

Điểm chuẩn chênh lệch, năm nào cũng có?

Theo công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của các tỉnh thành trong toàn nước năm 2020, điểm trúng tuyển nhiều trường tốt "tới đáy" khi chỉ lấy 2,9 điểm cho 3 môn thi trong khi đó điểm chuẩn có trường cao chót vót, bên trên 40 điểm.

Năm 2020, điểm trúng tuyển chọn vào lớp 10 thpt công lập sống Thanh Hóa khiến cho nhiều người bất thần khi 55/88 trường bao gồm mức dưới 20 điểm.

Đặc biệt, có những trường điểm chuẩn nằm nghỉ ngơi “đáy”, học sinh chỉ đạt trung bình bên dưới 1 điểm/môn vẫn trúng tuyển đó là trường trung học phổ thông Lang Chánh (huyện Lang Chánh). Điểm Toán cùng Văn nhân hệ số 2. Như vậy, thí sinh chỉ cần đạt mức độ vừa phải 0,58 điểm/môn sẽ trúng tuyển vào trường này.

Tại Hà Nội, điểm chuẩn của những trường chỉ đạt mức 12,5 điểm vẫn đỗ. Các trường điểm chuẩn thấp như thpt Đại Cường: 12,5 điểm; thpt Lưu Hoàng: 13; trung học phổ thông Mỹ Đức C: 16,5 điểm,..

đối với năm 2019, điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2020-2021 của tp hà nội giảm mạnh. Vấn đề điểm chuẩn chỉnh giảm xuất phát từ việc chuyển đổi trong cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10.

Năm 2020, Sở GDĐT tp hà nội quy định điểm xét tuyển chọn theo nguyên tắc: Điểm môn Toán + Ngữ văn (hệ số 2) và điểm môn ngoại ngữ (hệ số 1) + điểm ưu tiên (nếu có).

Trước vấn đề điểm chuẩn chỉnh giữa nhiều trường vượt chênh lệch, TS Nguyễn Tùng Lâm - quản trị Hội đồng giáo dục, đồng gây dựng trường thpt Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) từng nêu ý kiến: chúng ta cần ưng thuận một điều, chất lượng chung của giáo dục là không đồng đều. Những vùng sâu vùng xa, tuyệt nhất là hầu hết vùng không được đầu tư chi tiêu về gia sư thì chất lượng đến đâu là trân trọng đến đấy thôi. Ngành giáo dục đào tạo phải có trách nhiệm “đẩy” gần như vùng này lên.

Sau lúc biết điểm chuẩn, thí sinh nên làm gì?

Sau khi biết điểm chuẩn, học sinh đối chiếu cùng với điểm thi của bản thân mình và phải ghi nhớ chế độ xét tuyển chọn vào trường trung học phổ biến công lập năm học 2021-2022 để nắm rõ quyền lợi.

Cụ thể, nếu học viên không trúng tuyển ước vọng 1, thì được xét tuyển hoài vọng 2, tuy vậy phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn chỉnh trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1,0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển ước vọng 1 cùng nguyện vọng 2 thì sẽ được xét tuyển ước vọng 3, dẫu vậy phải bao gồm điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển hoài vọng 1 của trường ít nhất 2,0 điểm.

Khi hạ điểm chuẩn, những trường trung học rộng lớn công lập được phép nhận học viên có hoài vọng 2, ước vọng 3 đủ đk trúng tuyển.

Học sinh mang đến trường trung học cửa hàng - nơi học lớp 9 để nhận hồ sơ và Giấy báo tác dụng tuyển sinh vào lớp 10 trung học ít nhiều năm học 2021-2022. Học sinh trúng tuyển chọn vào ngôi trường trung học phổ thông đề nghị làm thủ tục xác thực nhập học bằng 1 trong những hai hình thức: trực tiếp hoặc trực tuyến.